Trang chủ > Du lịch

Về thăm ngôi chùa hoàng gia thời Minh Mạng

29/08/2016 15:16:44

Trong những ngày đầu thực dân Pháp đánh chiếm thành Gia Định, nếu như chùa Sắc tứ Kim Chương dỡ được bộ sườn gỗ cùng nhiều hiện vật di tản về miền Tây thì Sắc tứ Khải Tường tự không có may mắn đó. Song đây là ngôi chùa của hoàng gia, dẫu “nước mất chùa tan” cũng phải giữ lại, dù chỉ là một cái tên.

Cuộc sống đơn giản cung cấp thông tin bổ ích về cách làm đồ handmade đẹp và cập nhật tin tức thời trang mới nhất.

Khoảng năm Mậu Thân (1788), chúa Nguyễn Phúc Ánh trở lại Gia Định có mượn nhà Tống Quốc công phu nhân (tức Tống Phúc Khuông phu nhân) để tạm trú. Theo lịch sử thì vào ngày 22 tháng 4 năm Tân Hợi (1791), Hoàng tử Nguyễn Phúc Đảm (tức vua Minh Mạng) đã chào đời tại đây.

Do đó, sau khi lên ngôi, nhà vua trăn trở: “Cố cung - chỗ sinh ra Hoàng khảo Thế tổ Cao hoàng đế ở tại xã Dương Xuân (Huế), nhưng vì do binh biến nên không còn di tích. Sau khi đất nước thanh bình, trẫm tìm hiểu không ra. Mỗi khi nghĩ đến thương cảm khôn nguôi”, rồi ra lệnh cho Bộ Lễ: “... Nhân đó nghĩ đến chỗ ta ở chỗ nhà cũ của Tổng quốc công phu nhân tại ngoại thành Gia Định, vậy sai quan địa phương tìm hỏi xem”.

Mãi đến năm Minh Mạng thứ 13 (1832) tỉnh thần Gia Định mới tìm được địa chỉ, vẽ bản đồ dâng lên. Vua dụ rằng “Lân Tân Lộc ở hai bên hữu thành Gia Định, lúc Hoàng Thái hậu theo hầu Thế tổ Cao Hoàng đế ta đi tuần ở phương nam - tức chạy loạn Tây Sơn - xa giá từng dừng ở đất này. Có điềm “cầu vồng sa xuống bến Hoa”. Nhờ đất quý phát điềm lành, cho nên phải xây dựng thắng tích lưu lại lâu dài cho đời sau”. Vua bèn lấy của kho 300 lạng bạc, giao cho quan địa phương, theo cách thức đã định của Bộ Công, gọi thợ xây dựng.

Vì kinh phí xây dựng hoàn toàn do quốc khố đài thọ nên công việc thổ mộc nhanh chóng hoàn tất và ngôi chùa được danh hiệu chính thức là Quốc Ân Khải Tường tự. Vua Minh Mạng lại chọn một cao tăng lúc bấy giờ là Tế Tín hiệu Chánh Trực hòa thượng làm trụ trì (đệ tử của hòa thượng Liên Hoa trụ trì Sắc tứ Từ Ân tự) và 18 tăng chúng lo quét dọn, kinh kệ hằng ngày. Vua lại cấp cho hòa thượng Chánh Trực 20 mẫu ruộng miễn thuế để chư tăng tự canh tác, lấy huê lợi thực hiện phật sự vua giao.

Đến khoảng năm Quí Mão (1843) tức năm Thiệu Trị thứ ba thì Giáo thọ Như Quang vận động các vị hoàng thân quốc thích, đồng bào phật tử ủng hộ chỉnh trang quy mô tráng lệ hơn. Nhưng rồi cũng chỉ được mấy mươi năm thì quân viễn chinh Pháp xua quân xâm lược. Vua Tự Đức cử Khâm sai đại thần Nguyễn Tri Phương đắp đồn Chí Hòa (tài liệu Pháp ghi là Kỳ Hòa) kháng cự. Giặc cũng chiếm một số chùa chiền đền miếu của ta ở ngoại thành để làm “phòng tuyến các chùa”, trong đó có nhiều ngôi chùa nổi tiếng như Sắc tứ Từ Ân, Quốc Ân Khải Tường, Sắc tứ Kim Chương.

Trong đó, Sắc tứ Từ Ân tự may mắn hơn vì không ở ngay tầm súng đạn nên chuyển được khá nhiều tượng thờ, hoành phi, câu đối vào Cầu Tre để xây dựng lại. Sắc tứ Kim Chương thì cũng kịp dỡ bộ giàn trò và nhiều hiện vật tản cư về miền Tây rồi “thay tên đổi họ”. Còn Quốc Ân Khải Tường tự vì ở sát thành Gia Định, bị giặc chiếm làm đồn lũy.

Đêm 7/12/1860, nghĩa quân của Trương Định ở Gò Công kéo lên phục kích giết chết tên đại úy trưởng đồn tên là Barbé ở gần đó nên giặc đặt tên là đồn Barbé. Cũng trong giai đoạn này, vua Tự Đức có đặt một tấm bia đá ghi công đức của Phạm Quốc công (Phạm Đăng Hưng) định chở về Gò Công dựng, nhưng đến Vũng Tàu thì giặc Pháp phát hiện tịch thu. Chúng đục xóa toàn bộ chữ trên bia rồi khắc tên đại úy Barbé làm mộ bia cho hắn ở khu đất Thánh Tây. Tấm bia này hiện đã được đem về lăng Hoàng gia ở Gò Công.

Năm 1869, đồn Barbé tức khung sườn chùa Khải Tường bị phá hủy để xây dựng các công trình của chế độ thuộc địa. Hiện vật quý nhất của Quốc Ân Khải Tường tự là pho tượng Phật của vua Minh Mạng từ đây lưu lạc “Phật trên bàn còn vương tám nạn”. Pho tượng bị chính quyền thực dân tịch thu giao cho Hội Cổ học Ấn - Hoa. Địa chỉ dời đổi nhiều lần rồi lại giao cho bảo tàng, trở thành tài sản quốc gia.
 

Về
 
Chân dung hòa thượng Chơn Thành.


Theo quyển Ngũ gia tông phái ký của hòa thượng Hải Tịnh (bản khắc năm 1875) thì lúc Tây chiếm thành Gia Định, hòa thượng Tế Tín Chánh Trực đang lánh nạn tại Sắc tứ Từ Ân và đang bệnh nặng. Biết không thoát khỏi nên vào ngày 20 tháng 7 năm Giáp Thìn (1864), hòa thượng cho triệu tập tăng chúng hai chùa và ủy thác Quốc Ân Khải Tường tự cho hòa thượng Tiên Giác - Hải Tịnh, đồng thời cũng ủy thác cho pháp sư Trí Thông (chùa Từ Ân) làm phó trụ trì, Giám quản Quốc Ân Khải Tường tự. Rồi đại lão hòa thượng viên tịch, nước mất nhà tan, tổ ấn bị chôn vùi, sự ủy thác chỉ còn là danh nghĩa.

Theo dòng người di tản, một số đệ tử ngài cầu pháp với tổ đình Sắc tứ Kim Chương, trong số này có Hòa thượng Chơn Thành, pháp danh Thanh Đặng (1847-1919) đời thứ 41 phái Lâm tế. Lúc mất chùa có lẽ ngài còn là một tiểu tăng. Không mang theo được những di vật của Quốc Ân Khải Tường tự, khoảng năm 1862, ngài về tới đình Hội Thọ rồi sau đó dựng chùa Khải Tường ở Cái Thia (ấp Mỹ Phú, xã Mỹ Đức Đông, H.Cái Bè, Tiền Giang hiện nay) để hoài niệm. Chùa mới, Phật mới, chỉ có cái tên còn lưu giữ, nhưng chẳng được an cư. Năm 1947, Tây đánh vô chợ Cái Thia, chùa Khải Tường phải một lần nữa dời vô vàm rạch Ông Lữ để lánh nạn.

Nằm khiêm nhường bên bờ rạch Ông Lữ, chùa Khải Tường ít người biết đến, ngay cả trong sách Phật giáo Tiền Giang lược sử những ngôi chùa được xuất bản gần đây thống kê 56 tự viện ở Cái Bè cũng không có tên Khải Tường tự. Nhưng có lẽ dòng chảy văn hóa tiếp tục không hề đứt đoạn. Tháng 9/2011, chùa Quốc Ân Khải Tường được phục dựng tại số 18 Đất Mới, xã Long Phước, H.Long Thành, Đồng Nai. Lịch sử ngôi chùa được nhắc lại song cũng còn nhiều điều chưa minh bạch.

Nên đọc

 

Chủ đề hot: trung thu 2016,pokemon,oppo,bà bầu,sau sinh,mẹo hay,phòng khách,phòng ngủ,samsung,sony,vợ,chồng,phụ nữ

Xem nhiều
 • Du khách bị phạt hơn 6.000 USD vì bắt cá mập chụp ảnh

  Du khách bị phạt hơn 6.000 USD vì bắt cá mập chụp ảnh

  10/02/2017 12:16:32

  Nữ du khách khi đến thăm một quần đảo ngoài khơi bờ biển Brazil đã cố gắng bắt cá mập để chụp ảnh và bị phạt 6.428 USD. - VnExpress Du lịch

 • Lễ hội hoa hồng lớn nhất Việt Nam sẽ tổ chức ở Hà Nội

  Lễ hội hoa hồng lớn nhất Việt Nam sẽ tổ chức ở Hà Nội

  10/02/2017 12:15:48

  Từ ngày 3 đến 8/3, lễ hội hoa hồng Bulgaria & Bạn bè sẽ được tổ chức trên đảo Thống Nhất, công viên Thống Nhất, Hà Nội. Du khách có cơ hội được chiêm ngưỡng hơn 300 loài hoa hồng từ khắp thế giới. - VnExpress Du lịch

 • Thái Lan dùng hình ảnh quỷ dữ quảng bá du lịch

  Thái Lan dùng hình ảnh quỷ dữ quảng bá du lịch

  27/09/2016 11:08:13

  Bộ Văn hóa Thái Lan ra lệnh cấm một video âm nhạc quảng bá du lịch do sử dụng hình ảnh quỷ dữ. - VnExpress Du lịch

 • Chùm tour châu Á giá tiết kiệm tại hội chợ du lịch

  Chùm tour châu Á giá tiết kiệm tại hội chợ du lịch

  09/09/2016 11:54:57

  Du khách sẽ có cơ hội thưởng ngoạn mùa thu Hàn Quốc, Nhật Bản; khám phá xứ sở Dubai huyền bí với mức giá tốt tại Hội chợ ITE 2016. - VnExpress Du lịch

 • Thưởng thức cá đồng, rau quê giữa Sài Gòn

  Thưởng thức cá đồng, rau quê giữa Sài Gòn

  09/09/2016 11:54:57

  Cá linh, bông điên điển, đĩa rau lang, tô canh tập tàng... là những món ăn đi sâu vào tiềm thức của biết bao người con xa quê, nay cũng có mặt ở Sài Gòn. - VnExpress Du lịch

 • Du lịch đến tiểu bang Rajasthan, Ấn Độ

  Du lịch đến tiểu bang Rajasthan, Ấn Độ

  29/08/2016 15:07:52

  Nổi tiếng thế giới với những cồn cát vàng xinh đẹp, công trình kiến trúc, di sản văn hóa..., tiểu bang Rajasthan là một trong những địa chỉ du lịch hấp dẫn mà du khách không nên bỏ lỡ khi có dịp viếng thăm miền Tây Ấn Độ.

 • 5 vùng đất khắc nghiệt nhất Việt Nam

  5 vùng đất khắc nghiệt nhất Việt Nam

  29/08/2016 14:59:35

  Đó là những khu vực vùng sâu với điều kiện khí hậu và đất đai khắc nghiệt, khiến con người rất khó khăn để tồn tại và sinh sống

 • Những địa danh du lịch bụi tuyệt đẹp ở miền Bắc

  Những địa danh du lịch bụi tuyệt đẹp ở miền Bắc

  29/08/2016 13:54:16

  Những tín đồ của du lịch bụi chắc hẳn sẽ rất kì công trong việc tìm và thiết kế cung đường thật độc đáo sắp tới đây của mình. Hãy để Lamsao.com tư vấn cho các bạn một số địa danh du lịch bụi có phong cảnh tuyệt đẹp ở miền Bắc nhé!

 • Ghé thăm những quán café xinh xắn tại Liverpool

  Ghé thăm những quán café xinh xắn tại Liverpool

  29/08/2016 12:47:13

  Cho dù bạn có hẹn với đối tác, khách hàng hay hay đi chơi, thì quán café luôn luôn phù hợp trong mọi hoàn cảnh. Có rất nhiều quán café khác nhau ở Liverpool và việc lựa chọn ra quán tuyệt nhất quả là một nhiệm vụ khó khăn. Hãy thử một lần ghé thăm chúng và đưa ra cảm nhận của riêng bạn.

 • Tới thăm 20 tiệm bánh nổi tiếng nhất trên thế giới (P1)

  Tới thăm 20 tiệm bánh nổi tiếng nhất trên thế giới (P1)

  29/08/2016 12:47:13

  Khó có ai có thể cưỡng lại sức quyến rũ ngọt ngào của những chiếc bánh ngọt được đặt trong những chiếc tủ kính lung linh trong những tiệm bánh ngọt nức tiếng. Hãy cùng Lamsao.com điểm danh những tiệm bánh ngọt nổi tiếng nhất thế giới.

 • Rủ nhau lên Tam Đảo chụp ảnh cưới đẹp mê hồn

  Rủ nhau lên Tam Đảo chụp ảnh cưới đẹp mê hồn

  29/08/2016 11:31:50

  Chụp ảnh cưới Tam Đảo khiến bạn ngất ngây bởi cảnh đẹp như chốn bồng lai. Dưới đây là những điểm chụp ảnh cưới Tam Đảo nổi tiếng cho các cặp đôi

 • Thiên đường đồ nướng đêm hút du khách ở Tokyo

  Thiên đường đồ nướng đêm hút du khách ở Tokyo

  29/08/2016 08:24:26

  Những cửa hàng trong các ngõ nhỏ ở Omoide Yokocho là nơi bán đủ loại thịt xiên nướng Yakiroti trứ danh của Nhật Bản. - VnExpress Du lịch

 • Culi bị bẻ răng để phục vụ du khách chụp ảnh

  Culi bị bẻ răng để phục vụ du khách chụp ảnh

  28/08/2016 05:38:20

  Một con culi đã bị bẻ gần hết hàm răng để tránh không làm du khách bị thương khi chụp ảnh cùng nó. - VnExpress Du lịch

 • 8 lý do nên đến The Grand Hồ Tràm Strip ngay hè này

  8 lý do nên đến The Grand Hồ Tràm Strip ngay hè này

  28/08/2016 05:37:50

  Vui chơi thể thao, tận hưởng bãi tắm nguyên sơ, thư giãn tại spa cao cấp... là những hoạt động mang đến cho bạn và gia đình kỷ niệm đáng nhớ. - VnExpress Du lịch

 • Hai địa chỉ thưởng thức cà phê muối ở cố đô Huế

  Hai địa chỉ thưởng thức cà phê muối ở cố đô Huế

  28/08/2016 01:57:42

  Vị mặn từ muối tưởng như lạc lõng trong phin cà phê nhưng hóa ra lại càng làm nổi bật hương vị nồng nàn, nhất là khi được thưởng thức vào mùa mưa ở xứ Huế. - VnExpress Du lịch

Nên đọc

- Đối tượng nào nên và không nên dùng tổ yến

- Những mẫu decal dán tường mới năm 2017 cho phòng khách

- Decal dán tường Cá mập đại dương

- Những mẫu decal dán tường dành cho chung cư bạn nên biết

- Khi tự dán decal dán tường bạn cần chú ý các vấn đề sau

- Sử dụng tranh dán tường 3d trang trí sàn nhà sáng tạo

- Điện thoại iPhone 7 có thời gian dùng pin thua kém nhiều đối thủ

- Xốp dán tường - Xu hướng mới trong trang trí nội thất

- Điện thoại Galaxy S8 bản RAM 6GB chỉ bán tại Trung Quốc

- Làm món Huyết yến nấu cháo sữa tươi

- So độ bền khi thả rơi Galaxy S8 và Apple iPhone 7 Red 

- 4 tính năng trên Samsung Galaxy S8 không phải ai cũng biết

- Ấn tượng với mẫu decal dán kính cho nhà vệ sinh, phòng tắm

- Cận cảnh điện thoại Oppo F3 phiên bản màu đen nhám

- Mẫu decal dán kính trang trí quán cafe