Trang chủ > Làng tám

Tại sao cuộc sống càng hiện đại con người càng dễ dàng buông tay nhau?

28/07/2017 04:07:23

(Blogtamsu) - Trong tình yêu, gìn giữ mới khó chứ buông tay nhau thì quá dễ dàng. Cứ tưởng rằng chỉ là bỏ lỡ một người, ai ngờ đâu lại là bỏ lỡ cả một đời.

- Trong tình yêu, gìn giữ mới khó chứ buông tay nhau thì quá dễ dàng. Cứ tưởng rằng chỉ là bỏ lỡ một người, ai ngờ đâu lại là bỏ lỡ cả một đời.

Dù bạn là nam hay nữ thì cũng đều có chung một giấc mơ. Bạn gặp được người trong mộng giữa một biển người. Ánh mắt hai người giao nhau. Từ khoảnh khắc đó hai bạn đã rơi và lưới tình. Và rồi bạn và người ấy tay trong tay đi tới cuộc sống “hạnh phúc mãi mãi về sau” như cái kết của chuyện cổ tích.

Sự thật là phần lớn chúng ta đều chỉ đạt được “hạnh phúc nhất thời”, chỉ một số cặp đôi đạt tới “hạnh phúc viên mãn về sau”. Mối quan hệ tình cảm ngoài thực tế thường phức tạp và nảy sinh vô số vấn đề chứ không phải dễ dàng, lãng mạn như bạn tưởng. Việc duy trì mối quan hệ sau giai đoạn “chớm yêu” là rất khó, liệu bạn có shock khi thấy gương mặt không trang điểm của bạn gái hay thứ mùi không dễ ngửi từ miệng bạn trai mỗi sáng thức dậy?

Một mối quan hệ vững bền cần rất nhiều sự cố gắng

sống hay sống đẹp

Đó là sự thực mà cặp đôi nào cũng nên hiểu rõ. Một mối quan hệ muốn bền vững đò hỏi rất nhiều thời gian, công sức và lòng kiên trì. Hầu hết chúng ta buông tay nhau ngay khi mối quan hệ xảy ra chút vấn đề. Xã hội khiến chúng ta có niềm tin sai lầm rằng khi chúng ta không hài lòng với một mối quan hệ thì đó không phải tình yêu đích thực của ta. Sự thật hoàn toàn không phải vậy. những bộ phim lãng mạn, những câu chuyện cổ tích đẹp như mơ và những cuốn tiểu thuyết ướt át đã bóp méo quan niệm tình yêu của chúng ta.

Lisa Blum – tiến sĩ ngành tâm lý học lâm sàng, chuyên nghiên cứu trị liệu cảm xúc cho các cặp đôi cho rằng: “Mối quan hệ bền vững cần rất nhiều nỗ lực… Thậm chí cả cha mẹ và nhà trường cũng không hề dạy chúng ta biết một sự thật là ngay cả những mối quan hệ đẹp đẽ, êm ấm cũng cần người trong cuộc cố gắng nỗ lực mới có thể duy trì”.

Những vấn đề tương tự sẽ luôn xảy ra khi bạn bắt đầu mối quan hệ mới

Ilustração - Divórcio

Việc bạn khao khát có một mối quan hệ và việc bạn có thể duy trì mối quan hệ hay không là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Phần lớn chúng ta đều muốn có một quan hệ lãng mạn. Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, 90% người dân Mỹ qua tuổi 50 đều từng kết hôn ít nhất một lần. Tỉ lệ ly hôn ở cuộc hôn nhân đầu tiên là khoảng 40-50% và tỉ lệ này còn tăng lên ở lần kết hôn thứ hai hoặc thứ ba.

Chia tay hoặc ly hôn là biện pháp giúp bạn kết thúc một mối quan hệ nhưng nó không thể giải quyết giúp bạn mọi vấn đề nảy sinh. Đó chính là lý do tại sao tỉ lệ ly hôn của các trường hợp tái hôn lại cao như vậy. Thông thường, chúng ta kết thúc một mối quan hệ, bắt đầu một mối quan hệ khác và lại lặp lại tất cả thói quen và hành vi cũ. Việc chuyển sang một mối quan hệ mới bao giờ cũng dễ dàng hơn việc cố gắng thay đổi để duy trì mối quan hệ hiện có.

Tất nhiên, nếu đó là một mối quan hệ tệ hại, khiến bạn đau khổ nhiều hơn hạnh phúc thì bạn chớ ngần ngại từ bỏ. đôi khi, chia tay chính là điều đúng đắn nhất chúng ta cần làm cho mối quan hệ đó. Tuy nhiên, đa số chúng ta bỏ cuộc vì chúng ta cảm thấy không đủ an toàn, niềm đam mê ban đầu đã lụi tàn hoặc thấy mất quá nhiều công sức để duy trì mối quan hệ này.

Làm sao để biết nên giữ hay buông?

Ở lại hay ra đi luôn là vấn đề chúng ta cần cân nhắc khi mối quan hệ xảy ra vấn đề. Bạn chưa thể quyết định? Vậy hãy cân nhắc những điều sau:

Hai bạn đều nỗ lực để duy trì mối quan hệ này

398d547617eb0a9940e653b4a63e23de

Hôn nhân không phải là thỏa thuận kinh doanh 50/50. Hôn nhân chính là sự đồng lòng 100% và bạn và người ấy làm được điều này. Hiếm cặp đôi nào luôn cùng chia sẻ mọi điều, có sự đồng điệu về mặt cảm xúc, cả ở tâm hồn và thể xác. Đôi khi, một người cho đi nhiều hơn người còn lại cũng là điều bình thường.

Tuy nhiên, nếu một người lúc nào cũng cho đi nhiều hơn người kia thì đó lại là vấn đề lớn. Nếu bạn cảm thấy mình đang cho đi quá nhiều mà không nhận lại được bao nhiêu từ người ấy thì bạn nên xem xét lại mối quan hệ này. Việc cho đi quá nhiều từ một phía không giúp mối quan hệ của bạn lâu dài, bền vững được.

Dù có đôi lúc không vui vẻ nhưng bạn cảm thấy thỏa mãn với mối quan hệ này

fulfilled-life

Hạnh phúc cũng chỉ có giá trị tương đối và còn phụ thuộc vào hoàn cảnh bên ngoài. Hạnh phúc thay đổi theo dòng đời nhưng sự mãn nguyện, cảm giác trọn vẹn lại tồn tại lâu dài. Sự mãn nguyện không đổi thay giống như hạnh phúc. Chính sự mãn nguyện mới là thước đo của một mối quan hệ chứ không phải hạnh phúc.

Nếu bạn ưa gọn gàng, ngăn nắp còn người ấy lại hay để đồ đạc lung tung và không thích dọn dẹp thì bạn chắc hẳn không vui. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy an toàn, thấy mình được yêu thương vô điều kiện, được nâng niu, tôn trọng thì bạn vẫn thấy thỏa mãn dù niềm vui, niềm hạnh phúc không phải luôn xuất hiện. Nếu cả hai bạn đều cảm thấy mãn nguyện và sẵn sàng làm mọi thứ vì đối phương thì mối quan hệ này sẽ mãi bền vững.

Hạnh phúc mãi mãi về sau” không tự dưng mà có: bạn cần xử lý được 3 vấn đề lớn sau:

Chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để xây dựng được một mối quan hệ viên mãn và bền vững. Dưới đây là 3 vấn đề mà bạn cần đối mặt và giải quyết nếu tình yêu của hai bạn có cái kết như mơ.

Đam mê, hứng thú thuở ban đầu biến mất

Love-or-Passion

100% các cặp đôi đều đã trải qua cảm giác này. Cảm giác lâng lâng thuở mới yêu chẳng khác nào một loại chất gây ngiện. Khi bạn yêu, não bạn tiết ra dopamine và norepinephrine, chúng chính là chất gây nghiện khiến hai bạn không thể rời khỏi nhau.

Trải qua một khoảng thòi gian, các chất hóa học này dần mất tác dụng, cơ thể bạn bắt đầu điều chỉnh lại việc sản xuất và giải phóng chúng. Đây là quá trình sinh lý hết sức bình thường. Tuy nhiên, chúng ta thường có quan niệm sai lầm rằng đó chính là dấu hiệu tình yêu đã phai nhạt hoặc đi đến hồi kết. Và rồi chúng ta kết thúc mối quan hệ đó, tìm kiếm một người khác có thể mang lại cho chúng ta cảm giác lâng lâng, bay bổng một lần nữa.

Dưới đây là một vài lời khuyệ giúp bạn “refresh” lại mối quan hệ của mình:

  • Cùng nhau làm những điều mới mẻ: tạm quên những thói quen cũ rích hàng ngày đi và cùng nhau khám phá những điều mới mẻ.
  • Thêm chút nhân tố bí ẩn và kích thích trong phòng ngủ: Thay đổi “bộ mặt” mới cho phòng ngủ hai người với một vài bộ đồ gợi cảm, chút ánh sáng êm dịu, mùi nước hoa quyến rũ và chút đồ ăn. Hãy khơi gợi cả 5 giác quan của người ấy theo cách khác với thường ngày. Hãy thử cùng làm những điều mới lạ.
  • Tìm kiếm chút nhân tố kích thích: Những nhân tố kích thích bao giờ cũng là liệu pháp khơi gợi cảm xúc tuyệt vời. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi hai bạn cùng nhau tận hưởng sự kích thích, cơ thể sẽ sinh ra một lượng lớn endorphin và adrenaline giúp tạo hứng khởi cho mối quan hệ của cả hai.

Vấn đề giao tiếp giữa hai người

communication-in-love-2-compressor

Giải quyết được vấn đề này chính là “chìa khóa” giúp bạn củng cố mối quan hệ. Khi hai người không thể nói chuyện bình tĩnh, tranh chấp nổ ra, cả hai đều bị tổn thương và mối quan hệ cũng vì thế mà rạn nứt.

Việc giao tiếp không chỉ đơn thuần là trò chuyện bằng lời nói. Bạn cần biết cách nói chuyện hòa thuận với nửa kia. Cuốn sách “5 ngôn ngữ của tình yêu” của tác giả Gary Chapman sẽ giúp ích cho bạn. Nội dung cuốn sách được tóm tắt qua lời dẫn của tác giả: “Kết luận của tôi sau 30 năm làm tư vấn hôn nhân đó là về cơ bản, có 5 loại hình ngôn ngữ cảm xúc tình yêu cũng chính là 5 cách con người bộc lộ và thấu hiểu cảm xúc yêu. Trong lĩnh vực ngôn ngữ học, một ngôn ngữ có thể có nhiều giọng điệu và phiên bản khác nhau. Tương tự như vậy, 5 ngôn ngữ tình yêu này cũng có nhiều phiên bản khác biệt. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là sử dụng ngôn ngữ tình yêu để tâm sự với bạn đời”.

5 ngôn ngữ tình yêu theo Chapman đó là:

  • Lời nói: Thể hiện tình cảm qua ngon ngữ lời nói, qua những lời khen ngợi, thể hiện sự trân trọng
  • Hành động: Hơn cả lời nói, hành động chính là cách tuyệt vời để thể hiện tình yêu
  • Tặng quà: Những món quà tượng trưng cho tình cảm hai người dành cho nhau
  • Thời gian riêng tư: Dành cho nhau toàn bộ tình cảm và sự quan tâm
  • Động chạm cơ thể: Những cái nắm tay, những lần ân ái cũng giúp thể hiện tình cảm dành cho nhau

Thiếu vắng sự cảm kích, biết ơn dành cho nhau

Thanks-For-Loving-Me-Display-Picture

Đây là điều khó tránh đối với những mối quan hệ lâu năm. Hai bạn không cố ý xem thường nhau, chỉ là nó cứ thế diễn ra. Việc xem thường người kia và chỉ tập trung vào nhược điểm của đối phương sẽ khiến bạn luôn trong tình trạng buồn bực. đến khi bạn không chịu nổi nữa bạn lại tự vấn bản thân mình có đang mãn nguyện không.

Một cách tuyệt vời để khắc phục tình trạng này đó là áp dụng công thức 5:1 vào lối suy nghĩ cũng như cách bạn giao tiếp với nửa kia. Với mỗi điểm trừ của đối phương, bạn nên cố gắng tìm ra 5 điểm cộng. Với mỗi lời chê, bạn nên tìm thêm 5 lời khen. Bằng cách này, bạn sẽ khiến não bạn tập trung vào điểm tốt của đối phương thay vì điểm xấu. Điều này cũng giúp bạn phát triển và duy trì thái độ cảm kích với nửa kia và mối quan hệ của hai bạn.

Có được một mối quan hệ thích hợp không hề dễ. Một mối quan hệ đòi hỏi rất nhiều sự quan tâm và nuôi dưỡng từ cả hai phía. Bí quyết để mãi mãi hạnh phúc chính là đặt ra những mong muốn thực tế, luôn tôn trọng yêu thương nhau, lên kế hoạch và bắt tay hành động để bù đắp lại những đam mê hứng khởi đã phai nhạt và giải quyết vấn đề giao tiếp giữa hai người.

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn

Nên đọc

 

Chủ đề hot: trung thu 2016,pokemon,oppo,bà bầu,sau sinh,mẹo hay,phòng khách,phòng ngủ,samsung,sony,vợ,chồng,phụ nữ

Xem nhiều
Nên đọc

- Đối tượng nào nên và không nên dùng tổ yến

- Những mẫu decal dán tường mới năm 2017 cho phòng khách

- Decal dán tường Cá mập đại dương

- Những mẫu decal dán tường dành cho chung cư bạn nên biết

- Khi tự dán decal dán tường bạn cần chú ý các vấn đề sau

- Sử dụng tranh dán tường 3d trang trí sàn nhà sáng tạo

- Điện thoại iPhone 7 có thời gian dùng pin thua kém nhiều đối thủ

- Xốp dán tường - Xu hướng mới trong trang trí nội thất

- Điện thoại Galaxy S8 bản RAM 6GB chỉ bán tại Trung Quốc

- Làm món Huyết yến nấu cháo sữa tươi

- So độ bền khi thả rơi Galaxy S8 và Apple iPhone 7 Red 

- 4 tính năng trên Samsung Galaxy S8 không phải ai cũng biết

- Ấn tượng với mẫu decal dán kính cho nhà vệ sinh, phòng tắm

- Cận cảnh điện thoại Oppo F3 phiên bản màu đen nhám

- Mẫu decal dán kính trang trí quán cafe