Trang chủ > Du lịch

Người đàn ông tìm ra hang động lâu đời nhất ở Quảng Bình

28/08/2016 06:08:16

Trong một lần đi tìm nước uống giữa rừng, anh Hòa thấy cửa hang to rộng. 25 năm sau, anh giúp đoàn chuyên gia Anh lần đầu khám phá ra hang hình thành ngầm dưới nước và tuổi đời tới 5 triệu năm. - VnExpress

Cuộc sống đơn giản cung cấp thông tin bổ ích về cách làm đồ handmade đẹp và cập nhật tin tức thời trang mới nhất.

Trong một lần đi tìm nước uống giữa rừng, anh Hòa thấy cửa hang to rộng. 25 năm sau, anh giúp đoàn chuyên gia Anh lần đầu khám phá ra hang hình thành ngầm dưới nước và tuổi đời tới 5 triệu năm.

 • Hang động mới khám phá ở Quảng Bình  /  Quảng Bình công bố phát hiện thêm 57 hang động

Gần cuối giờ chiều 23/6, anh Nguyễn Văn Hòa (41 tuổi, trú xã Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) được vợ đón về nhà sau chuyến đi rừng 2 ngày phục vụ tour du lịch khám phá hang động.

nguoi-dan-ong-tim-ra-hang-dong-lau-doi-nhat-o-quang-binh

Anh Nguyễn Văn Hòa vô tình thấy cửa hang khi đi tìm nước nước uống giữa rừng nhiệt đới. Ảnh: Hoàng Táo

Dáng nhanh nhẹn, rắn rỏi của một sơn tràng, anh Hòa cười bảo hang động đã làm thay đổi cuộc sống của vợ chồng anh. Nhắc về hang động vừa được công bố, mang tên vợ chồng, anh Hòa nói không ngờ hang đó đặc biệt, được hình thành dưới nước từ hàng triệu năm trước.

Việc tìm ra cửa hàng này rất tình cờ, trong một chuyến đi tìm trầm thời thanh niên vào mùa hè 25 năm trước. Vào cuối buổi chiều, anh Hòa đi tìm nước uống cho cả nhóm tìm trầm. Lần theo lạch nước nhỏ, anh hấy một cửa hang to, rộng. “Cửa hang cao chừng 4 m, rộng 3-4 m, có gió to và mát lạnh thổi ra”, anh kể.

Đi sâu vào bên trong chừng 20 phút, anh Hòa chỉ tìm thấy một số vũng nước nhỏ nên trở ra. Câu chuyện tìm ra cửa hang này sau đó trôi dần vào quên lãng. Sau vài chuyến đi tìm trầm nhưng không khấm khá lên, anh Hòa trở về với ruộng vườn, làm thêm nghề phụ thợ xây những lúc nông nhàn.

Đến năm 2014, cửa hang này được anh Hòa nhớ lại và kể với đoàn chuyên gia hang động Hoàng gia Anh. “Lúc này, tôi dẫn đoàn chuyên gia do bà Deb Limbert (vợ ông Howard Limbert) vào rừng tìm lại hang”, anh Hòa nói.

Từ km30 đường 20 Quyết Thắng, cả nhóm băng rừng khoảng 4 tiếng là tiếp cận được cửa hang. Nó gần với hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng.

Chuyến đi 4 ngày nhưng chỉ khám phá được 900 m của hang động. Sau chuyến đi, anh Hòa được bà Deb hỏi để đặt tên cho hang mới khám phá. Người đàn ông chất phác, hiền lành chưa biết chọn tên gì cho hang thì được mọi người gợi ý chọn tên vợ chồng. Anh Hòa đồng ý và từ đó hang mang tên Hòa Hương.

nguoi-dan-ong-tim-ra-hang-dong-lau-doi-nhat-o-quang-binh-1

Vợ chồng anh chị Hòa Hương tự hào khi giúp các chuyên gia hang động khám phá ra các hang mới ở quê hương. Ảnh: Hoàng Táo

Do chưa khám phá hết nên đoàn chuyên gia chưa công bố hang này. Cho đến đợt khảo sát lần thứ hai vào tháng 3-4/2016, anh Hòa và bà Deb một lần nữa trở vào rừng trong chuyến đi 3 ngày và khám phá toàn bộ hang động này.

Ông Howard Limbert, trưởng đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh cho hay, từ cửa vào hang đã chia 2 nhánh với chiều dài 900 m và gần 1.800 m. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi khám phá ra một hang động hình thành ngầm dưới nước ở Quảng Bình. Hang có giá trị rất quý báu cho các nhà khoa học”, ông nói.

Theo mô tả của ông Howard, bên trên hang Hòa Hương là một hồ nước lớn, dòng nước theo các mạch đứt gãy địa chất chảy qua Lào rồi hình thành nên hang động. Sau này, biến đổi địa chất khiến hang Hòa Hương không còn nước, trong khi dòng nước thay đổi hướng chảy qua hang Sơn Đoòng bây giờ.

Với trần hang cao rộng, có tuổi đời cao nhất trong số hang đã được khám phá ở Quảng Bình (khoảng 5 triệu năm), ông Howard Limbert đánh giá hang Hòa Hương chứa đựng những thông tin quý báu với các nhà khoa học về địa chất, đa dạng sinh học. “Hang này không thích hợp để làm du lịch vì điều kiện địa hình khó tiếp cận”, ông Howard nói.

nguoi-dan-ong-tim-ra-hang-dong-lau-doi-nhat-o-quang-binh-2

Hang Hòa Hương được hình thành ngầm dưới nước hàng triệu năm trước, được cho có gia trị quý báu với các nhà khoa học hơn là khai thác du lịch. Ảnh: Đoàn thám hiểm

Trở về sau những chuyến đi rừng, năm 2004 anh Hòa cưới chị Nguyễn Thị Hương (kém anh 9 tuổi) và có 5 con. Nói về hang mang tên vợ chồng, chị Hương cười tự hào: “Hang do chồng tìm ra chứ chị không giúp được gì, nhưng rất vui vì được gắn tên mình. Chỉ mong các chuyên gia giúp tìm ra nhiều hang để phát triển du lịch địa phương”, chị Hương nói.

Sống giữa vùng đá vôi trùng điệp, ruộng chỉ có 3 sào, chính hang động đã giúp gia đình anh chị có thêm thu nhập. Chị Hương làm thêm nghề chụp ảnh trong hang Phong Nha, còn anh Hòa làm nấu ăn cho một công ty du lịch địa phương.

Ngoài hang vừa được công bố, anh Hòa còn giúp tìm một hang động khác nhưng không có giá trị lớn.

Trước đóng góp của những người dân địa phương, ông Howard Limbert bày tỏ rất cảm kích và biết ơn họ. “Chính những người này cung cấp thông tin, trợ giúp và dẫn đường để chúng tôi khám phá ra các hang động mới. Họ cũng giúp chúng tôi thêm kinh nghiệm sinh tồn giữa rừng”, ông Howard nói.

Hai hôm trước, thay mặt đoàn chuyên gia hang động Hoàng gia Anh, ông Howard Limbert công bố 57 hang động mới được đoàn khám phá. 13 thành viên của đoàn cùng người địa phương, kiểm lâm và cán bộ Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện nhiều chuyến đi trong một tháng giữa rừng Quảng Bình để tìm ra các hang động mới.

Hoàng Táo

Nên đọc

 • Nhiều ưu đãi cho du khách đăng ký tour mùa thu

  Nhiều ưu đãi cho du khách đăng ký tour mùa thu

  31/08/2016 04:23:10

  Với mức giá tốt, ưu đãi, chất lượng đảm bảo, chương trình “Khoảnh khắc thu” của Vietravel là sự kiện du lịch hấp dẫn, diễn ra từ 8/9 đến 16/10 trên toàn quốc. - VnExpress Du lịch

 • Nhộn nhịp chợ hoa Tết hàng Lược

  Nhộn nhịp chợ hoa Tết hàng Lược

  29/08/2016 14:27:05

  Hàng trăm năm nay, cứ sau ngày ông Công ông Táo, chợ hoa Tết lại họp một đoạn dài trên phố Hàng Lược và các con phố lân cận. Đã có thời, chợ là nơi tập trung những bông hoa tươi, những cành đào, quất đẹp nhất Hà Nội.

 • Điểm đến cho người đồng tính trên thế giới

  Điểm đến cho người đồng tính trên thế giới

  29/08/2016 14:11:12

  Những điểm đến dưới đây nổi tiếng là phóng khoáng với người đồng tính. Nếu được đến những địa danh dưới đây, dù là người đồng tính hay không, bạn luôn tự tin được sống là chính mình.

 • Trải nghiệm những điều tuyệt vời tại Jerusalem

  Trải nghiệm những điều tuyệt vời tại Jerusalem

  29/08/2016 12:56:26

  Không chỉ là một thành phố linh thiêng và có ảnh hưởng lớn về mặt tôn giáo, thành phố Jerusalem với hơn 3000 năm tuổi còn là một điểm du lịch tuyệt vời. Những người yêu thích lịch sử, nghệ thuật và kiến trúc chắc chắn sẽ tìm thấy nhiều điều cần làm ở Jerusalem.

 • Bố thiệt mạng vì ngã xuống thác nước khi cứu con gái

  Bố thiệt mạng vì ngã xuống thác nước khi cứu con gái

  28/08/2016 06:09:08

  Ông bố đã cố gắng lao ra cứu cô con gái nhưng không may bị trượt chân và ngã xuống dưới thác nước ở Malaysia. - VnExpress Du lịch

 

Chủ đề hot: trung thu 2016,pokemon,oppo,bà bầu,sau sinh,mẹo hay,phòng khách,phòng ngủ,samsung,sony,vợ,chồng,phụ nữ

Xem nhiều
 • Du khách bị phạt hơn 6.000 USD vì bắt cá mập chụp ảnh

  Du khách bị phạt hơn 6.000 USD vì bắt cá mập chụp ảnh

  10/02/2017 12:16:32

  Nữ du khách khi đến thăm một quần đảo ngoài khơi bờ biển Brazil đã cố gắng bắt cá mập để chụp ảnh và bị phạt 6.428 USD. - VnExpress Du lịch

 • Lễ hội hoa hồng lớn nhất Việt Nam sẽ tổ chức ở Hà Nội

  Lễ hội hoa hồng lớn nhất Việt Nam sẽ tổ chức ở Hà Nội

  10/02/2017 12:15:48

  Từ ngày 3 đến 8/3, lễ hội hoa hồng Bulgaria & Bạn bè sẽ được tổ chức trên đảo Thống Nhất, công viên Thống Nhất, Hà Nội. Du khách có cơ hội được chiêm ngưỡng hơn 300 loài hoa hồng từ khắp thế giới. - VnExpress Du lịch

 • Thái Lan dùng hình ảnh quỷ dữ quảng bá du lịch

  Thái Lan dùng hình ảnh quỷ dữ quảng bá du lịch

  27/09/2016 11:08:13

  Bộ Văn hóa Thái Lan ra lệnh cấm một video âm nhạc quảng bá du lịch do sử dụng hình ảnh quỷ dữ. - VnExpress Du lịch

 • Chùm tour châu Á giá tiết kiệm tại hội chợ du lịch

  Chùm tour châu Á giá tiết kiệm tại hội chợ du lịch

  09/09/2016 11:54:57

  Du khách sẽ có cơ hội thưởng ngoạn mùa thu Hàn Quốc, Nhật Bản; khám phá xứ sở Dubai huyền bí với mức giá tốt tại Hội chợ ITE 2016. - VnExpress Du lịch

 • Thưởng thức cá đồng, rau quê giữa Sài Gòn

  Thưởng thức cá đồng, rau quê giữa Sài Gòn

  09/09/2016 11:54:57

  Cá linh, bông điên điển, đĩa rau lang, tô canh tập tàng... là những món ăn đi sâu vào tiềm thức của biết bao người con xa quê, nay cũng có mặt ở Sài Gòn. - VnExpress Du lịch

 • Du lịch đến tiểu bang Rajasthan, Ấn Độ

  Du lịch đến tiểu bang Rajasthan, Ấn Độ

  29/08/2016 15:07:52

  Nổi tiếng thế giới với những cồn cát vàng xinh đẹp, công trình kiến trúc, di sản văn hóa..., tiểu bang Rajasthan là một trong những địa chỉ du lịch hấp dẫn mà du khách không nên bỏ lỡ khi có dịp viếng thăm miền Tây Ấn Độ.

 • 5 vùng đất khắc nghiệt nhất Việt Nam

  5 vùng đất khắc nghiệt nhất Việt Nam

  29/08/2016 14:59:35

  Đó là những khu vực vùng sâu với điều kiện khí hậu và đất đai khắc nghiệt, khiến con người rất khó khăn để tồn tại và sinh sống

 • Những địa danh du lịch bụi tuyệt đẹp ở miền Bắc

  Những địa danh du lịch bụi tuyệt đẹp ở miền Bắc

  29/08/2016 13:54:16

  Những tín đồ của du lịch bụi chắc hẳn sẽ rất kì công trong việc tìm và thiết kế cung đường thật độc đáo sắp tới đây của mình. Hãy để Lamsao.com tư vấn cho các bạn một số địa danh du lịch bụi có phong cảnh tuyệt đẹp ở miền Bắc nhé!

 • Ghé thăm những quán café xinh xắn tại Liverpool

  Ghé thăm những quán café xinh xắn tại Liverpool

  29/08/2016 12:47:13

  Cho dù bạn có hẹn với đối tác, khách hàng hay hay đi chơi, thì quán café luôn luôn phù hợp trong mọi hoàn cảnh. Có rất nhiều quán café khác nhau ở Liverpool và việc lựa chọn ra quán tuyệt nhất quả là một nhiệm vụ khó khăn. Hãy thử một lần ghé thăm chúng và đưa ra cảm nhận của riêng bạn.

 • Rủ nhau lên Tam Đảo chụp ảnh cưới đẹp mê hồn

  Rủ nhau lên Tam Đảo chụp ảnh cưới đẹp mê hồn

  29/08/2016 11:31:50

  Chụp ảnh cưới Tam Đảo khiến bạn ngất ngây bởi cảnh đẹp như chốn bồng lai. Dưới đây là những điểm chụp ảnh cưới Tam Đảo nổi tiếng cho các cặp đôi

 • Thiên đường đồ nướng đêm hút du khách ở Tokyo

  Thiên đường đồ nướng đêm hút du khách ở Tokyo

  29/08/2016 08:24:26

  Những cửa hàng trong các ngõ nhỏ ở Omoide Yokocho là nơi bán đủ loại thịt xiên nướng Yakiroti trứ danh của Nhật Bản. - VnExpress Du lịch

 • Culi bị bẻ răng để phục vụ du khách chụp ảnh

  Culi bị bẻ răng để phục vụ du khách chụp ảnh

  28/08/2016 05:38:20

  Một con culi đã bị bẻ gần hết hàm răng để tránh không làm du khách bị thương khi chụp ảnh cùng nó. - VnExpress Du lịch

 • 8 lý do nên đến The Grand Hồ Tràm Strip ngay hè này

  8 lý do nên đến The Grand Hồ Tràm Strip ngay hè này

  28/08/2016 05:37:50

  Vui chơi thể thao, tận hưởng bãi tắm nguyên sơ, thư giãn tại spa cao cấp... là những hoạt động mang đến cho bạn và gia đình kỷ niệm đáng nhớ. - VnExpress Du lịch

 • Lễ hội sắc màu châu Á tại Đà Nẵng

  Lễ hội sắc màu châu Á tại Đà Nẵng

  28/08/2016 05:11:47

  Diễu hành carnival đường phố, trình diễn Cosplay phong cách Nhật Bản... là những hoạt động thú vị tại công viên châu Á (Asia Park), Đà Nẵng. - VnExpress Du lịch

 • Hai địa chỉ thưởng thức cà phê muối ở cố đô Huế

  Hai địa chỉ thưởng thức cà phê muối ở cố đô Huế

  28/08/2016 01:57:42

  Vị mặn từ muối tưởng như lạc lõng trong phin cà phê nhưng hóa ra lại càng làm nổi bật hương vị nồng nàn, nhất là khi được thưởng thức vào mùa mưa ở xứ Huế. - VnExpress Du lịch

Nên đọc

- Đối tượng nào nên và không nên dùng tổ yến

- Những mẫu decal dán tường mới năm 2017 cho phòng khách

- Decal dán tường Cá mập đại dương

- Những mẫu decal dán tường dành cho chung cư bạn nên biết

- Khi tự dán decal dán tường bạn cần chú ý các vấn đề sau

- Sử dụng tranh dán tường 3d trang trí sàn nhà sáng tạo

- Điện thoại iPhone 7 có thời gian dùng pin thua kém nhiều đối thủ

- Xốp dán tường - Xu hướng mới trong trang trí nội thất

- Điện thoại Galaxy S8 bản RAM 6GB chỉ bán tại Trung Quốc

- Làm món Huyết yến nấu cháo sữa tươi

- So độ bền khi thả rơi Galaxy S8 và Apple iPhone 7 Red 

- 4 tính năng trên Samsung Galaxy S8 không phải ai cũng biết

- Ấn tượng với mẫu decal dán kính cho nhà vệ sinh, phòng tắm

- Cận cảnh điện thoại Oppo F3 phiên bản màu đen nhám

- Mẫu decal dán kính trang trí quán cafe