Trang chủ > Công nghệ

Facebook là gì? Cách sử dụng Facebook dễ nhất cho bạn mới bắt đầu

29/08/2016 11:22:38

Facebook là gì? Tìm hiểu thông tin trả lời cho Facebook là gì và cách sử dụng facebook như thế nào là những điều băn khoăn khi bạn mới chơi facebook.

Cuộc sống đơn giản cung cấp thông tin bổ ích về cách làm đồ handmade đẹp và cập nhật tin tức thời trang mới nhất.

 • 1

  Facebook là gì?

  Chắc chắn đối với nhiều bạn trẻ trên thế giới hiện nay, câu hỏi Facebook là gì quá quen thuộc để trả lời bởi facebook là nơi các bạn dành khá nhiều thời gian cho nó. Còn với các bạn chưa từng sử dụng facebook, chắc chắn sẽ không hiểu hết facebook là gì. Để trả lời cho câu hỏi này, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về mạng xã hội facebook, nguồn gốc ra đời của facebook và cách sử dụng facebook cho bạn mới bắt đầu.

  Facebook là một website mạng xã hội do công ty Facebook, Inc điều hành và sở hữu tư nhân. Mark Zuckerberg thành lập Facebook cùng với bạn bè là sinh viên khoa khoa học máy tính và bạn cùng phòng Eduardo Saverin,Dustin Moskovitz và Chris Hughes khi Mark còn là sinh viên tại Đại học Harvard. Với mạng xã hội Facebook, bạn có thể kết bạn với những bạn bè của bạn theo rất nhiều mối quan hệ khác nhau như theo thành phố, nơi làm việc, trường học... Facebook là nơi để mọi người cập nhật trang hồ cơ cá nhân, viết lên đó những mối quan tâm, cảm xúc.. của bản thân và thông báo cho bạn bè biết về chúng.

  Facebook

  Bạn có thể chia sẻ hình ảnh, sở thích hay bất cứ thứ gì liên quan đến bạn để bạn bè biết. Facebook chính là cầu nối liên lạc với bạn bè lâu năm bởi họ có thể tìm kiếm nhau. Bạn chỉ cần có tài khoản Facebook, bạn post hình ảnh lên, có thể chat với bạn bè của bạn, update lý lịch cá nhân hay thay đổi bất cứ thứ gì về bạn mà chỉ cần 1 phút.

  Tên facebook có được theo tên những cuốn sổ lưu niệm dùng để ghi tên những thành viên của cộng đồng campus mà một số trường đại học và cao đẳng tại Mỹ đưa cho các sinh viên mới vào trường, phòng ban, và nhân viên để có thể làm quen với nhau tại khuôn viên trường. Hiện nay, Facebook có hơn 1 tỷ thành viên sử dụng trên toàn thế giới. Với con số ấy, Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất, tiếp theo sau là MySpace và Twitter.

  Khi được hỏi nhận xét về mạng xã hội Facebook, Ed Montes, giám đốc Havas Digital, công ty chuyên thực hiện quảng cáo cho Sears, Expedia hay Air France nhận xét. - Tôi chưa từng thấy sức hút nào mạnh mẽ đến thế kể từ sau sự ra đời của Google.

 • 2

  Sự ra đời của Facebook

  Sau khi biết được Facebook là gì, do ai sáng lập, bạn nên tìm hiểu về sự ra đời của Facebook. Facebook được mở đầu bằng sự kiện ra đời của Hot or Not với cái tên Facemash. Khi được hỏi về phiên bản đầu tiên này, Mark Zuckerberg đã kể rằng Facemash được anh nghĩ tới và thực hiện ra nó bởi lúc đó anh đang dành quá nhiều thời gian về việc viết blog về một cô gái. Facemash chính là cách để Mark Zuckerberg bớt nghĩ hơn về cô ấy. Facemash ra đời vào ngày 28 tháng 10 năm 2003. Facemash hoạt động nhờ dùng các bức ảnh lấy từ cuốn lưu bút trực tuyến của chín Nhà, đặt hai cái kế bên nhau và yêu cầu người dùng chọn ai là người là hot nhất.

  Facebook

  Facebook là gì: Facebook được mở đầu bằng sự kiện ra đời của Hot or Not với cái tên Facemash

  Tuy nhiên, việc Facemash hoạt động nhanh chóng bị những người quản lý Harvard gỡ bỏ, Mark Zuckerberg đối mặt với nguy cơ bị đuổi học vì vi phạm an ninh, xâm phạm bản quyền và xâm phạm quyền tự do cá nhân. Tuy nhiên sau đó lệnh phạt này bị hủy bỏ cáo buộc.

  Không dừng lại ở đó, ngày 4/2/2004, Zuckerberg thành lập The Facebook, ban đầu đặt tại thefacebook.com và được nhiều sinh viên tại Harvard đón nhận. Mọi người đã nói nhiều về một cuốn sách đăng ảnh trong Harvard, Zuckerberg nói với The Harvard Crimson. Tôi cho rằng hơi bị ngu xuẩn khi trường đã phải mất vài năm để bỏ nó. Tôi có thể làm tốt hơn những gì họ có thể, và tôi có thể làm nó trong vòng một tuần.

  Đón nhận Thefacebook ban đầu chỉ giới hạn là những sinh viên của Đại học Harvard. Theo tính toán, trong vòng 1 tháng đầu, số lượng sinh viên đại học tại Harvard đăng kí dùng facebook chiếm đến một nửa. Sau đó, những người bạn là Eduardo Saverin (lĩnh vực kinh doanh), Dustin Moskovitz (lập trình viên), Andrew McCollum (nghệ sĩ đồ họa), và Chris Hughes nhanh chóng tham gia cùng với Zuckerberg để giúp quảng bá website.

  Tháng 3 năm 2004, Facebook mở rộng sang Stanford, Columbia, và Yale, Canada và Hoa Kỳ. Vào tháng 6 năm 2004, Facebook chuyển cơ sở đến Palo Alto, California và chính thức mua tên miền facebook.com vào năm 2005 với giá 200.000 USD.

  Facebook

   Facebook liên tiếp mang lại cho người sáng lập ra nó lợi nhuận và số vốn khổng lồ. 

  Tiếp đó, Facebook bắt đầu mở rộng quyền đăng ký thành viên cho nhân viên của một vài công ty, trong đó có Apple Inc. và Microsoft Corp. Đến mốc ngày 26 tháng 9 năm 2006, Facebook mở cửa cho mọi người trên 13 tuổi với một địa chỉ email hợp lệ. Và những thời gian sau đó, Facebook liên tiếp công bố lợi nhuận và vốn khổng lồ. 

 • 3

  Cách sử dụng Facebook cho bạn mới bắt đầu

  Mạng Facebook là gì bạn đã hiểu rõ và hãy bắt đầu sử dụng Facebook để trải nghiệm nhé! Facebook vô cùng thân thiện với các bạn mới bắt đầu và muốn dùng mạng xã hội Facebook. Bạn chỉ cần có một tài khoản Facebook được đăng kí bằng email, sau đó bạn có thể bắt đầu sử dụng Facebook và trải nghiệm những tính năng cũng như tiện ích tuyệt vời của Facebook rồi.

  Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Facebook cơ bản nhất nhé!

  Bước 1: Tạo tài khoản Facebook

  Điều kiện để bạn có 1 tài khoản Facebook chính là bạn cần 1 email cá nhân của bạn và 1 số điện thoại cá nhân để xác nhận tài khoản. Facebook hiện nay khuyến khích bạn sử dụng tên thật của mình để đăng kí tài khoản, mật khẩu bạn nên sử dụng mật khẩu có độ bảo mật cao để tránh xảy ra tình trạng bị đánh cắp mất tài khoản nhé!

  >>> Xem ngay: Hướng dẫn đăng ký facebook thành công 100% cực chi tiết

  Bước 2: Tìm bạn bè của bạn trên Facebook

  Với Facebook, bạn hoàn toàn có thể tìm được bạn bè của mình với địa chỉ email, trường đại học hoặc đơn giản là gõ tên hoặc tìm kiếm bạn bè của bạn qua khu vực bạn sinh sống, làm việc, học tập. Bộ lọc tìm kiếm bạn bè của facebook vô cùng thông minh nên sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được bạn bè của bạn mà chẳng mất công chút nào. Khi bạn bè của bạn biết được Facebook của bạn, họ có thể xem được hồ sơ cá nhân của bạn, thông tin liên lạc của bạn bạn bè của nhau thì có thể xem tất cả các hồ sơ của nhau, bao gồm cả thông tin liên lạc. Một email sẽ được gửi đến để thông báo cho người dùng khi một người bạn mới đã chọn họ danh sách hoặc khi ai đó gửi tin nhắn cho họ trong cùng hệ thống.

  Facebook

  Facebook là gì: Cách tìm kiếm bạn bè trên Facebook.

  Bước 3: Tải ảnh đại diện và ảnh bìa cho trang cá nhân của bạn

  Mỗi trang cá nhân trên Facebook đều có 2 vị trí để tải lên đó ảnh đại diện (avatar) và ảnh bìa (cover Facebook) mang đậm dấu ấn của riêng bạn. Với hình ảnh đại diện, thường để kích thước vuông & ảnh bìa rộng hơn, có kích thước hình chữ nhật, sẽ khiến bạn bè dễ dàng nhận ra đó là trang cá nhân của bạn. 

  >>> Tham khảo thêm: Ảnh bìa facebook đẹp, độc nhất - Cover facebook cực chất

  Bước 4: Cập nhật các thông tin cá nhân của riêng bạn ở phần Giới thiệu

  Trong phần giới thiệu, bạn cần cập nhật đầy đủ về trình độ công việc học vấn, những nơi bạn đã sống, thông tin liên hệ cơ bản, mối quan hệ gia đình, sự kiện trong đời của bạn... Bạn có thể lựa chọn chế độ xét quyền riêng tư cho các thông tin này: chỉ mình bạn biết, bạn bè biết hoặc công khai cho tất cả mọi người.

  Facebook

  Facebook là gì: Cập nhật thông tin cá nhân của bạn ở phần Giới thiệu

  Sau 4 bước này, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu sử dụng Facebook bằng cách đăng status lên trên tường của mình, tường của bạn bè để chào hỏi. Hay tải lên tường những bức ảnh của riêng bạn. Facebook có rất nhiều tính năng thú vị mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

  Tính năng 1: Chia sẻ hình ảnh, video không giới hạn

  Tính năng chia sẻ hình ảnh, video không giới hạn từ Facebook khiến người dùng vô cùng thích thú. Bởi Facebook không giới hạn dung lượng tải ảnh, video lên trang cá nhân của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tải ảnh lên Facebook từ máy tính, điện thoại, ổ cứng để cập nhật cho trang cá nhân của bạn thêm tươi mới. Với những bức ảnh, video mà bạn tải lên, bạn có thể chia sẻ với bạn bè hoặc để công khai nếu bạn muốn. Bức ảnh có hình ảnh bạn bè của bạn, bạn có thể đánh dấu (tính năng tags) để đánh dấu họ vào ảnh của mình nhé!

   Facebook

  Facebook là gì: Chia sẻ hình ảnh, video không giới hạn

  Tính năng 2: Tạo nhóm, fanpage, trang... 

  Sử dụng Facebook, bạn cũng có thể tạo nhóm trên Facebook. Mục đích lập nhóm trên Facebook có thể là để tập hợp những người học chung một lớp, cùng trường, hay có chung một sở thích hay đam mê... Bạn có thể để nhóm ở trạng thái công khai (mọi người đều có thể xem được) hoặc bí mật (chỉ những ai trong nhóm mới có thể xem được những thảo luận trên nhóm). 

  Facebook

  Facebook là gì: Sử dụng Facebook, bạn cũng có thể tạo nhóm trên Facebook để tập hợp những người học chung một lớp, cùng trường, hay có chung một sở thích hay đam mê...

  Tính năng 3: Tạo sự kiện (event)

  Tính năng tạo sự kiện cho phép bạn tạo một sự kiện quan trọng của bạn với bạn bè như lập sự kiện tổ chức buổi từ thiện, hiến máu nhân đạo, hay tổ chức ca múa nhạc, bán đồ dùng... với thời gian, địa điểm và mục đích sự kiện được ghi rõ ràng trong đó. Với tính năng tạo sự kiện trên Facebook, bạn có thể thăm dò bạn bè ai có thể tham gia được, hoặc mời bạn bè bạn tham gia cùng. 

  Facebook

  Facebook là gì: Bạn có thể tạo event để kêu gọi bạn bè tham gia.

  Tính năng 4: Chat trực tiếp bằng text, qua video với bạn bè

  Facebook cho phép bạn chat trực tiếp hoặc chat bằng video với bạn bè, chỉ cần bạn có kết nối mạng internet. Với tính năng này, bạn có thể trò chuyện với bạn bè của bạn, trò chuyện với họ qua video hoàn toàn miễn phí. Hơn thế nữa, việc send ảnh và tập tin qua khung chat cũng mới được Facebook đưa vào sử dụng. 

  Tính năng 5: Thoải mái viết ghi chú cá nhân

  Phần Ghi chú cho phép bạn thoải mái viết ghi chú cá nhân, viết nhật kí hay thể hiện quan điểm của bạn về một vấn đề trong cuộc sống. Giống như tính năng chia sẻ ảnh, bạn có thể chọn người có thể xem được ghi chú này bằng cách xét quyền riêng tư cho ghi chú của bạn. Khi chia sẻ một mục, bạn có thể đính kèm các mục này lên tường của ai đó hoặc có thể tag một người bạn vào nếu nghĩ rằng họ sẽ quan tâm tới vấn đề này. Khi một người dùng được gắn thẻ, họ sẽ nhận được một email thông báo.

  Facebook

  Facebook là gì: Thoải mái viết ghi chú cá nhân

  Tính năng 6: Theo dõi các Facebooker nổi tiếng, trang cá nhân của những người nổi tiếng

  Nếu không thể kết bạn với các Facebooker nổi tiếng, người nổi tiếng thì với trang cá nhân của họ, bạn có thể nhấn vào nút Theo dõi để có thể cập nhật bất cứ những thông tin mới nhất liên quan đến cuộc sống của người nổi tiếng nhé!

  Tính năng 7: Chúc mừng sinh nhật bạn bè...

  Với Facebook, bạn hoàn toàn cập nhật được ngày sinh nhật của bạn bè (nếu ngày sinh được bạn bè để công khai), đến ngày sinh nhật của bạn bè, Facebook sẽ có thông báo Hôm nay là sinh nhật của A, B, C...) và bạn có thể để lại lời chúc mừng sinh nhật cho họ bằng những lời chúc vô cùng ý nghĩa, bằng những kí tự đặc biệt và hài hước... Với tính năng này, Facebook giúp chúng ta gần gũi và chia sẻ yêu thương với bạn bè của mình nhiều hơn.

  Còn rất nhiều, rất nhiều những tính năng hay mà bạn có thể tự mình khám phá sâu hơn ở trang mạng xã hội Facebook đầy hấp dẫn này. Bởi những người sáng lập và phát triển Facebook, họ nghiên cứu từng ngày để phát triển những tính năng hay, tiện ích cho người dùng. Chính vì điều này mà trong từng giờ, từng phút, từng giây, số người đăng kí sử dụng Facebook không ngừng tăng lên.

  Vào năm 2008, Facebook đổi sang giao diện mới cho phép người dùng tiếp cận tốt hơn với bạn bè của bạn. Facebook đã có sự tăng trưởng xuất sắc kể từ khi thành lập và đang sẵn sàng để duy trì sự thống trị của mình trong số rất nhiều mạng xã hội hiện nay với số người dùng trên 1.4 tỷ.

  Facebook đã được thiết kế lại vào cuối năm 2008, mang đến một diện mạo mới, cho phép người dùng dễ dàng theo dõi hoạt động từ bạn bè. Facebook đã có sự tăng trưởng xuất sắc kể từ khi thành lập và đang sẵn sàng để duy trì sự thống trị của mình trong số rất nhiều mạng xã hội hiện nay với số người dùng trên 1.4 tỷ.

  Chắc chắn những thông tin trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời rõ ràng hơn câu hỏi Facebook là gì đúng không nào? Vì vậy, nếu ai đó hỏi bạn Facebook là gì, chúng tôi tin bạn đủ tự tin để trả lời những thông tin liên quan đến Facebook. Và nếu không nhớ, bạn hãy trở lại bài viết Facebook là gì? Cách sử dụng facebook dễ nhất cho bạn mới bắt đầu để đọc lại nhé!

  Tham khảo thêm các mẹo sử dụng Facebook nhé!

  >>> 7 thủ thuật Facebook nhỏ mà hay

  >>> Kí tự đặc biệt mới nhất, độc nhất cho Facebook - Game

  Chúc các bạn thành công và bắt đầu sử dụng Facebook thật dễ dàng!

Nên đọc

 • Hạn chế mất tiền oan cho thuê bao di động thế nào

  Hạn chế mất tiền oan cho thuê bao di động thế nào

  02/10/2016 11:33:29

  Không cài đặt phần mềm hoặc truy cập đường dẫn lạ cũng như thường xuyên kiểm tra các dịch vụ để hạn chế khả năng bị mất tiền trong tài khoản thuê bao di động.  - Sohoa

 • iPhone 7 Plus được trang bị RAM 3GB

  iPhone 7 Plus được trang bị RAM 3GB

  11/09/2016 12:19:27

  Smartphone đời mới của Apple có RAM nhiều như iPad Pro 12,9 inch và gấp rưỡi iPhone 6s Plus năm ngoái. - Sohoa

 • 3 smartphone tầm trung mới của Lenovo

  3 smartphone tầm trung mới của Lenovo

  06/09/2016 03:27:29

  Hãng điện tử Trung Quốc vừa giới thiệu 3 model smartphone tầm trung của mình tại triển lãm IFA 2016 đang diễn ra tại Berlin, Đức. - Sohoa

 • Các ứng dụng giảng dạy trên iOS và Android

  Các ứng dụng giảng dạy trên iOS và Android

  29/08/2016 14:43:56

  Máy tính bảng đang dần trở thành thiết bị hữu ích nhờ tính cơ động, gọn nhẹ và được nhiều người sử dụng để hỗ trợ cho việc học tập và giảng dạy trong đó có giáo viên, sinh viên và học sinh. Dưới đây là một số các ứng dụng di động tốt nhất giáo viên có thể sử dụng trong lớp học.

 • Hoàn hảo trên Facebook, căng thẳng ngoài đời thực

  Hoàn hảo trên Facebook, căng thẳng ngoài đời thực

  28/08/2016 00:42:09

  Nhiều cặp đôi thích chụp ảnh tình cảm rồi đăng lên Facebook kèm trạng thái "cảm thấy được yêu", nhưng dần dần thói quen này sẽ khiến họ mệt mỏi. - Sohoa

 

Chủ đề hot: trung thu 2016,pokemon,oppo,bà bầu,sau sinh,mẹo hay,phòng khách,phòng ngủ,samsung,sony,vợ,chồng,phụ nữ

Xem nhiều
Nên đọc

- Đối tượng nào nên và không nên dùng tổ yến

- Những mẫu decal dán tường mới năm 2017 cho phòng khách

- Decal dán tường Cá mập đại dương

- Những mẫu decal dán tường dành cho chung cư bạn nên biết

- Khi tự dán decal dán tường bạn cần chú ý các vấn đề sau

- Sử dụng tranh dán tường 3d trang trí sàn nhà sáng tạo

- Điện thoại iPhone 7 có thời gian dùng pin thua kém nhiều đối thủ

- Xốp dán tường - Xu hướng mới trong trang trí nội thất

- Điện thoại Galaxy S8 bản RAM 6GB chỉ bán tại Trung Quốc

- Làm món Huyết yến nấu cháo sữa tươi

- So độ bền khi thả rơi Galaxy S8 và Apple iPhone 7 Red 

- 4 tính năng trên Samsung Galaxy S8 không phải ai cũng biết

- Ấn tượng với mẫu decal dán kính cho nhà vệ sinh, phòng tắm

- Cận cảnh điện thoại Oppo F3 phiên bản màu đen nhám

- Mẫu decal dán kính trang trí quán cafe