Trang chủ > Tin tức

Chuyến xe bão táp và cuộc hội chẩn qua Facebook giải cứu bé trai 9 tuổi

29/08/2016 21:18:06

Bs. Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, GĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết bệnh viện vừa tổ chức hội chẩn từ xa cùng BV Nhi Trung ương để góp phần cứu sống

Cuộc sống đơn giản cung cấp thông tin bổ ích về cách làm đồ handmade đẹp và cập nhật tin tức thời trang mới nhất.

Xem công nhân làm việc, cháu bé 5 tuổi bị cột bê tông đè dập chân

Nguyên nhân cháu bé 4 tháng tử vong sau khi tiêm vắc xin

Cháu bé 6 tháng tuổi bị khối u phải cắt bỏ 95% tuyến tụy

Chưa thể phẫu thuật tách rời cho hai cháu bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang

Bệnh nhi được cứu sống là cháu Trần Viết Bút, 9 tuổi, địa chỉ Thôn 1, Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh. Trước khi vào viện 2 ngày cháu có biểu hiện mệt mỏi, ăn kém, sau đó xuất hiện nôn khan nhiều lần, ngất xỉu, co giật... 

Cháu được gia đình đưa vào viện trong tình trạng da xanh tái, môi nhợt, chân tay lạnh, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, tiếng tim mờ, tần số 40 lần/ phút. Sau khi chuyển lên khoa Nhi trẻ được chẩn đoán ban đầu: Trụy mạch chưa rõ nguyên nhân. 

 chuyen

Cháu bé đã được chuyển đến bệnh viện Nhi trung ương điều trị

Tập thể các bác sĩ của Khoa Nhi khẩn trương cấp cứu bằng bù dịch, thuốc vận mạch, song song làm điện tim và các xét nghiệm lâm sàng. Trên hình ảnh điện tim có hình ảnh Bloc nhĩ thất cấp III hoàn toàn. Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn toàn viện thống nhất chẩn đoán: Trụy mạch - Bloc nhĩ thất cấp III hoàn toàn TD Viêm cơ tim tối cấp. Đây là một trường hợp cực kỳ hiếm, lần đầu tiên gặp ở Hà Tĩnh.

Dưới sự chỉ đạo của bác sĩ Nguyễn Viết Đồng, PGĐ Sở Y tế, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đồng thời là một bác sỹ hoạt động lâu năm trong lĩnh vực Nhi khoa, khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã liên lạc và hội chẩn trực tiếp với ThS.BS Nguyễn Thanh Hải, chuyên khoa Loạn nhịp tim, Trung tâm can thiệp Tim mạch và Điện sinh lý, Bệnh viện Nhi Trung ương. Cuộc hội chẩn diễn ra nhanh chóng qua điện thoại và mạng xã hội đã thống nhất chẩn đoán như của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Bs Hải đã cho hướng điều trị cấp cứu ban đầu đồng thời chỉ định cần phải nhanh chóng cấy máy tạo nhịp tim cấp cứu, cũng như cần can thiệp nhiều kỹ thuật cao khác cho bệnh nhi. 

Tuy nhiên do Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh không có các dụng cụ chuyên dụng về tim mạch của nhi khoa và cũng chưa có kinh nghiệm trong điều trị những trường hợp hiếm gặp như thế này, nên tập thể hội chẩn quyết định cần phải vừa hồi sức tích cực, vừa nhanh chóng chuyển bệnh nhi ra BV Nhi Trung ương trong thời gian nhanh nhất, vì tim có thể ngừng vào bất cứ lúc nào.

Gần như ngay sau đó, hết sức khẩn trương chuyến xe “bão táp” đã vận chuyển bệnh nhi cùng ê kíp hồi sức vừa nhanh chóng lên đường, vừa hồi sức cho bệnh nhi giữ cho trái tim thoi thóp còn đập đến được nơi phải đến...Theo lời bác sỹ Hải: “Ngay lúc nhập viện Bệnh viện Nhi Trung ương, tình trạng bệnh nhi đã rất nguy kịch, tình trạng sốc tim rất nặng, huyết áp tụt sâu... Ngay lập tức nhiều biện pháp cấp cứu phối hợp được thực hiện như thở máy, chống sốc, cấy máy tạo nhịp tim cấp cứu”... 

Sau đó bệnh nhi tiếp tục xuất hiện cơn nhịp tim nhanh thất không mạch không huyết áp xảy ra không xa lúc nhập viện là mấy, cũng theo lời Bác sỹ Hải điều này đã nằm trong tiên lượng của đội ngũ điều trị nên cháu đã được cấp cứu kịp thời, nếu điều này xảy ra trên xe thì bệnh nhân sẽ khó mà qua khỏi.

Sau 3 ngày điều trị tại Khoa tim mạch, Bệnh viện Nhi trung ương bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, cháu đã nói chuyện bình thường. Hiện tại cháu đang được điều trị và theo dõi sát tại phòng hồi sức tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cũng theo Bác sỹ Hải,“viêm cơ tim tối cấp, block nhĩ thất hoàn toàn, thiếu máu cơ tim lan tỏa dưới nội mạc” như cháu Bút có tiên lượng rất xấu, tỷ lệ tử vong rất cao, đặc biệt cháu đang ở quá xa nơi có đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng cho nhi khoa là Hà Nội. 

Tuy nhiên nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai bệnh viện, sự quyết đoán, táo bạo và sáng suốt của tập thể Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, sự phối hợp tuyệt vời giữa bác sỹ tim mạch và hồi sức của Bệnh viện Nhi Trung ương đã đem lại kết quả hết sức tốt đẹp, cháu bé bước đầu đã được các bác sỹ giành lại sự sống trước lưỡi hái tử thần”.

Theo Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2015 – 2020, Khoa Nhi bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh là vệ tinh của Bệnh viện Nhi Trung ương, trong thời gian vừa qua quá trình chuyển giao và tiếp nhận các kỹ thuật từ bệnh viện hạt nhân đang được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đón nhận một cách hiệu quả. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới sẽ có nhiều kỹ thuật cao, tiến tiến đưa vào áp dụng góp phần vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bệnh nhi tỉnh nhà.

TinCháu bé 12 tháng tuổi nhập viện vì bị rửa mũi nhầm bằng cồn 90 độDù phát hiện ra con bị nhỏ nhầm cồn 90 độ, nhưng do cồn đã đi sâu vào trong đường thở nên cháu bé đã bị viêm phổi và phải nhập...
TinCháu bé 6 tháng tuổi bị viêm cơ tim cấp, sốc tim được cấp cứu kịp thờiBệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa cấp cứu thành công cháu bé 6 tháng tuổi bị viêm cơ tim cấp gây suy tim, sốc tim.
TinPhẫu thuật cứu sống kịp thời cháu bé 1 giờ tuổi lộ nội tạng ra ngoàiDù mới sinh được 1 giờ tuổi, nhưng do bị khối thoát vị rốn, ruột và các tạng trong bọc lộ ra ngoài nên các bác sĩ phải tiến hành...

Nên đọc

 

Chủ đề hot: trung thu 2016,pokemon,oppo,bà bầu,sau sinh,mẹo hay,phòng khách,phòng ngủ,samsung,sony,vợ,chồng,phụ nữ

Xem nhiều
Nên đọc

- Đối tượng nào nên và không nên dùng tổ yến

- Những mẫu decal dán tường mới năm 2017 cho phòng khách

- Decal dán tường Cá mập đại dương

- Những mẫu decal dán tường dành cho chung cư bạn nên biết

- Khi tự dán decal dán tường bạn cần chú ý các vấn đề sau

- Sử dụng tranh dán tường 3d trang trí sàn nhà sáng tạo

- Điện thoại iPhone 7 có thời gian dùng pin thua kém nhiều đối thủ

- Xốp dán tường - Xu hướng mới trong trang trí nội thất

- Điện thoại Galaxy S8 bản RAM 6GB chỉ bán tại Trung Quốc

- Làm món Huyết yến nấu cháo sữa tươi

- So độ bền khi thả rơi Galaxy S8 và Apple iPhone 7 Red 

- 4 tính năng trên Samsung Galaxy S8 không phải ai cũng biết

- Ấn tượng với mẫu decal dán kính cho nhà vệ sinh, phòng tắm

- Cận cảnh điện thoại Oppo F3 phiên bản màu đen nhám

- Mẫu decal dán kính trang trí quán cafe